• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH HÀ TĨNH
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thay máu thành công cho bệnh nhi vàng da nặng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con

Khoa nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh vừa thay máu thành công cho một bệnh nhi vàng da nặng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con.

Thay máu thành công cho bệnh nhi vàng da nặng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con

Bệnh nhi là con anh Nguyễn Trọng Khâm và chị Nguyễn Thị Lệ ở Hương Vĩnh – Hương Khê. Được chuyển từ Bệnh viện Hương Khê xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh do vàng da nặng trong 6 giờ đầu sau sinh. Bác sĩ Nguyễn Trí Quý - Trưởng khoa Nhi cho biết: Đây là một trường hợp nặng và khó vì gia đình có tiền sử vàng da do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Bệnh nhi này là con thứ 2 nên bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con nặng hơn lần đầu do cơ thể mẹ đã có sẵn kháng thể để chống lại nhóm máu của con.
 

Bs Nguyễn Trí Quý - Trưởng khoa nhi kiểm tra sức khỏe cho cháu trước khi xuất viện
 

Tuy nhiên, do được tư vấn trước của các bác sỹ chuyên khoa nên ngay sau khi mổ sinh tại bệnh viện Hương Khê, cháu bé được chuyển thẳng xuống bệnh viện tỉnh để thay máu kịp thời. Sau 6 ngày chăm sóc trong lồng kính, cháu bé đã ổn định, bú tốt và được cho ra viện vào chiều 7/3.

Cũng theo Bác sỹ Quý: Hiện tượng vàng da sơ sinh do bất đồng nhóm máu sẽ ít gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ sơ sinh nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, chất Bilirubine tăng cao trong máu có thể làm bé bị nhiễm độc thần kinh, đưa đến những di chứng về tâm thần và vận động về sau, đôi khi có thể gây tử vong.

Từ khi triển khai kỹ thuật thay máu sơ sinh, đây là trường hợp nặng nhất đã được thực hiện thành công. Thành công này là động lực thúc đẩy các bác sỹ tiếp tục ứng dụng và triển khai nhiều kỹ thuật mới đem lại niềm vui cho người bệnh.
 

Tin, ảnh: Thu Hòa

Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hoy : 12
Mes 12 : 190